ดูดวง
www.ดวง.net


ค้นหา :

การทำบุญ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน

View : 11,053


       การทำบุญ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน

 

     วิธีนับวันตายเพื่อทำบุญครบ ๗ วัน ๕๐ วัน หรือ ๑๐๐ วันนั้น ให้นับวันตายเป็นวันที่ ๑ เช่น ถ้าตายวันจันทร์ ก็นับวันจันทร์เป็นวันที่ ๑ วันอังคารเป็นวันที่ ๒ วันพุธเป็นวันที่ ๓ วันพฤหัสบดีเป็นวันที่ ๔ วันศุกร์เป็นวันที่ ๕ วันเสาร์เป็นวันที่ ๖ และวันอาทิตย์เป็นวันที่ ๗ การทำบุญครบ ๗ วัน จึงกำหนดทำในวันอาทิตย์ที่ ๗ (แต่ก็มีผู้รู้บางท่านให้ความเห็นว่าการทำบุญครบ ๗ วันนิยมให้ล่วงไปแล้ว ๗ วันก่อน ฉะนั้น จึงถือเอาวันที่ ๘ (วันจันทร์) เป็นวันทำบุญครบ ๗ วัน อย่างนี้ก็มี) อย่างไรก็ตาม พิธีทำบุญครบ ๗ วัน ๕๐ หรือ ๑๐๐ วันนี้ ในทางปฏิบัติก็นิยมทำกันอยู่ ๒ ลักษณะ คือ ทำวันเดียว กับทำสองวัน

      กรณีทำวันเดียว เจ้าภาพก็นิมนต์พระสงฆ์ ๕ รูป หรือ ๗ รูป หรือ ๙ รูป (ส่วนใหญ่นิยม ๗ รูป) มาสวดพระพุทธมนต์ และเลี้ยงพระให้เสร็จสิ้นในวันเดียวคือวันที่ ๗ (หรือจะทำในวันที่ ๘ ตามความเห็นของผู้รู้บางท่านก็ได้) โดยมีทั้งการสวดพระพุทธมนต์ และเลี้ยงพระในวันเดียวกัน อาจจะทำตอนเช้าหรือตอนเพลก็ได้

       กรณีทำสองวัน เจ้าภาพก็นิมนต์พระสงฆ์ ๕ รูป หรือ ๗ รูป หรือ ๙ รูป (ส่วนใหญ่นิยม ๗ รูป) มาสวดพระพุทธมนต์เย็นในวันที่ ๗ ส่วนวันที่ ๘ ก็เลี้ยงพระเช้า หรือเพล โดยจะจัดให้มีการแสดงพระธรรมเทศนาด้วยก็ได้

         วิธีนับวันตายเพื่อทำบุญครบ ๕๐ วัน หรือ ๑๐๐ วัน ก็ใช้วิธีนับแบบเดียวกับทำบุญครบ ๗ วัน และมีรูปแบบการทำบุญเหมือนกัน คือ จะทำ ๑ วัน หรือ ๒ วันก็ได้

         สำหรับการเลื่อนวันทำบุญนั้น ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถเลื่อนได้ โดยทั่วไปก็นิยมเลื่อนเข้ามามากกว่าจะเลื่อนออกไป เช่นในกรณีที่ตายวันจันทร์ที่ ๑ ถ้าไม่สะดวกที่จะทำบุญครบ ๗ วันในวันอาทิตย์ที่ ๗ ก็เลื่อนเข้ามาทำบุญในวันเสาร์ที่ ๖ แทน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เจ้าภาพไม่ควรกังวลใจจนเกินไป เพราะพระพุทธศาสนาไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องวันเท่าใดนัก จะเลื่อนเข้าหรือเลื่อนออกอย่างไร ก็ขอให้ยึดถือความพร้อมของเจ้าภาพและพระสงฆ์เป็นเกณฑ์ไว้ การประกอบพิธีจึงจะเป็นไปด้วยความราบรื่น


แสดงความคิดเห็น

อัพเดทดูดวงล่าสุด
เลขมงคลตามความเชื่อ...
ดูดวง ปีชง 2557 วิธีแก้ปีชง 2557...
ทายนิสัยสำหรับคนที่ชอบทานไข่แบบต่างๆ กัน...
แม่นมากๆ ลองกันดูนะครับ...
มาดูวันสำหรับออกรถใหม่ป้ายแดงกัน...
มาดูวันดีวันเสียทำบุญขึ้นบ้านใหม่ปี 56 กัน...
มาดูฤกษ์สำหรับเข้าพิธีวิวาห์ในปี 2556 กัน...
อยากรู้ปี 2556 คนเกิดปีนักษัตรไหน ชงบ้าง...
ปีชง 2556 แก้ชง 2556 แก้ชงปีมะเส็ง วิธีแก้ชงปี2556...
เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการหาคู่แท้...
ดูดวงความรัก ดูดวงตามร่างกาย ฤกษ์งามยามดี เสริมดวง ทายนิสัย แก้กรรม กฏแห่งกรรม ทำบุญ คาถา บทสวด เซียมซี ดูดวงไพ่ยิปซี
Copyright © www.ดวง.net วิเคราะห์ชื่อ
โปรดใช้วิจารณญาณในการดูดวง ทำนายทายทัก รับชมเว็บไซต์ ดวง.net ท่านควรทำความดี รักษาศิล 5 ประกอบกันไปด้วย